Phân loại thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu được biết tới là một trong những loại thuốc có công dụng trong việc tăng cường sự đào thải của nước và muối ở bên trong thận. Chính vì thế, nó sẽ khiến lượng nước ở bên trong hệ thống tuần hoàn cũng như nước ở một số không gian bào được giảm đi đáng kể.

Thuốc lợi tiểu gồm những loại phổ biến nào

THUỐC LỢI TIỂU FUROSEMID

Đây là loại thuốc thường được sử dụng trong trường hợp bị suy tim nặng khi lượng natri trong cơ thể mất đi với lượng lớn. Sử dụng Furosemid sẽ mang tới hiệu quả bất ngờ kể cả trong trường hợp độ lọc của vi cầu thận thấp hoặc gây tình trạng giãn mạch.

Đối với những người đang bị suy tim mức độ nặng, sẽ khiến khả năng hấp thụ lợi tiểu quai bị giảm đi và hiệu quả chỉ xảy ra sau vòng 4 tiếng. Khi uống furosemid thì khả năng hấp thụ đạt được khoảng 50%, tuy nhiên nó cũng có thể biến đổi trong khoảng từ 10 đến 100% vì thế rất khó để có thể đánh giá một cách chính xác hiệu quả.

thuốc lợi tiểu

THUỐC LỢI TIỂU THIAZID

Loại thuốc lợi tiểu này thường được chỉ định với những trường hợp bị suy tim mức độ nhẹ hoặc suy tim mãn tính. Ban đầu sử dụng thì sẽ bắt đầu với liều lượng thấp, sau đó tăng dần nếu thấy mức độ suy tim có dấu hiệu nặng hơn. Loại thuốc này sẽ không mang tới hiệu quả cao khi mà chức năng hoạt động của thận đang bị suy yếu.

Hiện nay, người ta thường kết hợp thuốc ức chế men chuyển mỗi khi sử dụng thuốc lợi tiểu. Bởi lẽ, loại thuốc này sẽ có công dụng trong việc ức chế kích hoạt hệ renin angiotensin.

Cách chữa bệnh thận yếu hiệu quả

THUỐC KHÁNG ALDOSTERON

Thuốc spironolactone nếu như được kết hợp với thuốc loại tiểu quai hay thiazid sẽ có tác dụng trong việc ngăn chặn hiện tượng rối loạn điện dạng đang xảy ra với những bệnh nhân bị suy tim. Bên cạnh đó, nó còn có hiệu quả giúp ức chế quá trình xơ hóa cơ tim, giảm  sự phát triển của chứng suy tim. Theo như một nghiên cứu khoa học đã được thực hiện trên 1663 người bệnh bị suy tim mạch và sử dụng spironolacton để điều trị cộng thêm một số loại thuốc cổ điển trong thời gian 24 tháng. Kết quả cho thấy, spironolacton để sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong khoảng 27%, giảm tỉ lệ nhập viện xuống còn khoảng 36%.

THUỐC LỢI TIỂU CHỨA THỦY NGÂN

Đây là loại thuốc biệt dược thường được bào chế dưới dạng ống 1ml chứa thành phần chính là theophylin, muối thủy ngân. Loại này thường được dùng để  tiêm vào tĩnh mạch hoặc bắp tay giúp ưc chế quá trình tái hấp thụ natri, khả năng hấp thụ khá nhanh và gây ra bài tiết niệu sau khoảng 1 giờ, hiệu quả mang tới kéo dài trong vòng 5 đến 6 giờ, 97% thuốc sẽ được bài tiết thông qua thận.

Thuốc lợi tiểu chứa thủy ngân thường được chỉ định cho những bệnh nhân bị xơ gan, suy tim hoặc những trường hợp cấp cứu khi mà những loại thuốc khác không mang tới tác dụng. Trong quá trình sử dụng cũng phải hết sức cẩn thận vì nó thường chứa hàm lượng độc tính cao, dễ gây ngộ độc.

THUỐC LỢI TIỂU CHỨA HỢP CHẤT SULFONAMIT

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén 2,5mg giúp ức chế quá trình hấp thụ của natri vì thế gây lợi tiểu. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để gây giãn mạch, ít hoặc không làm ảnh hưởng nhiều tới lưu lượng máu đi qua thận nhưng công dụng lợi tiểu cũng sẽ bị giảm đi khi mà chức năng hoạt động của thận bị suy giảm.

Những loại thuốc lợi tiểu vừa được nêu ở trên đều được chỉ định trong những trường hợp khác nhau. Vì thế, để biết chính xác minh phù hợp với loại thuốc nào, tốt hơn hết người bệnh cần phải tới bệnh viện để khám và điều trị sớm, các bác sĩ sẽ kê và sử dụng thuốc cụ thể hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tự ý sử dụng thuốc vì nó sẽ gây ra những tác hại khôn lường ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Sử dụng thuốc lợi tiểu trong điều trị bệnh thận: https://benhsoimat.com/cho-dai-bo-qua-nhung-trieu-chung-benh-than-o-nam-gioi-nay.html

Post Comment