Những tác hại của bia rượu mà chúng ta không có ngờ

Các loại rượu bia khi được đưa vào cơ thể với hàm lượng vừa đủ thì sẽ giúp bạn ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn và rất tốt cho việc tiêu hóa của cơ thể. Tuy nhiên nếu như lượng rượu quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng say rượu, ngộ độc rượu thậm chí là tử vong.

Cùng bài viết những tác hại của bia rượu mà chúng ta không có ngờ tìm hiểu về tác hại của bia rượu và các phương pháp áp chế

Các thành phần trong rượu và những hạn chế của nó

Lạm dụng bia rượu sẽ không có lợi cho sức khỏe
Lạm dụng bia rượu sẽ không có lợi cho sức khỏe

Etanol có vị nồng, giúp cải thiện tình trạng chán ăn. Khi vào cơ thể qua đường uống, etanol được màng nhầy miệng và thực quản hấp thu một phần nhỏ, phần khác được dạ dày và tá tràng hấp thu, phần lớn còn lại xuyên qua ruột non và lan tỏa đến tất cả bộ phận trong cơ thể.

Cùng uống lượng cồn như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu tăng nhanh hơn ở phụ nữ so với nam giới. Cơ thể loại trừ etanol bằng 2 cách:

– Một phần nhỏ etanol được bài tiết qua mồ hôi, nước tiểu, hơi thở, sữa mẹ.

– Phần còn lại được biến đổi do ôxy hóa và cho năng lượng. Vì vậy ta hiểu tại sao trong dân gian có kinh nghiệm uống rượu để chống rét. Nhưng đây là sự đánh lừa của cảm giác vì nó chỉ có tác động ngắn hạn. Khi giải rượu nhanh vào cơ thể, các mạch máu ngoại vi giãn ra để đón nhận nhiều máu chảy qua, đồng thời tỏa rất nhiều năng lượng làm cơ thể mất nhiều nhiệt. Vì vậy,  sau khi uống rượu mà đi lại ngoài trời lạnh sẽ rất nguy hiểm

Rượu bia ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Ảnh hưởng của rượu bia tới sức khỏe
Ảnh hưởng của rượu bia tới sức khỏe

Rượu thấm qua nhau thai rất dễ dàng để vào máu của bào thai. Nếu thai phụ uống rượu mạnh thường xuyên có thể gây dị tật bẩm sinh, rối loạn phát triển, ảnh hưởng đến hành vi của trẻ sau này. Tỉ lệ mắc phải hội chứng nhiễm độc rượu ở bào thai là 0,5-3/1.000. Ảnh hưởng của rượu tác động đến sự phát triển của tất cả các cơ quan. Nguy cơ dị tật do rượu thường nghiêm trọng vào thời kỳ phát triển phôi, hình thành các cơ quan. Hệ thần kinh trung ương được phát triển sớm nhất và kéo dài đến tuần lễ thứ 16 của thai kỳ. Do đó rượu tác hại nhiều nhất đến não bộ.

Mặt khác, về lâu về dài, cách giải rượu hiệu quả sẽ tốt hơn việc dùng thuốc. Rượu là nguyên nhân chính gây viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Rượu gây ra các rối loạn chức năng liên quan đến hệ tiêu hóa, tim mạch và sinh dục. Rượu còn gây thiếu hụt dưỡng chất, trong đó có sự thiếu hụt vitamin B1 là nguyên nhân gây bệnh ở não (rối loạn vận động, liệt nhãn cầu), có thể rối loạn trí nhớ, tổn thương dây thần kinh ngoại biên, suy tim.

Post Comment