Điều trị xuất huyết não nhẹ có dễ không và điều trị như thế nào?

Xuất huyết não là bệnh nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến bệnh nặng hơn.Vậy nên điều trị bệnh xuất huyết não như thế nào là tốt nhất .

Nguyên nhân xuất huyết não

Xuất huyết não ảnh hưởng đến thần kinh trung ương
Xuất huyết não ảnh hưởng đến thần kinh trung ương

Có một số điều kiện gây xuất huyết não, mà phổ biến nhất xảy ra ở những người dưới 50 tuổi là do chấn thương vùng đầu. Ngoài ra, các khối u não, phình mạch hoặc các bất thường mạch máu cũng có thể gây ra tình trạng này. Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc lá, cholesterol trong máu cao, nghiện rượu, béo phì, ít hoạt động, phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai… cũng là những yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não. Các nguyên nhân gây xuất huyết não phổ biến như:

Chấn thương đầu: Chấn thương đầu là nguyên nhân phổ biến gây ra chảy máu trong não với những người dưới 50 tuổi.

Huyết áp cao: Mắc huyết áp cao mãn tính, làm suy yếu thành mạch máu. Huyết áp cao không được điều trị cũng là một nguyên nhân gây xuất huyết não.

Phình mạch não: Thành mạch máu phình ra hoặc phồng lên. Thành mạch mỏng, yếu đi nên dễ vỡ và chảy máu vào não, dẫn đến đột quỵ.

Bất thường mạch máu: (Dị dạng động mạch vành): Điểm yếu trong mạch máu ở bên trong và xung quanh não có thể xảy ra với trẻ sơ sinh và được chẩn đoán chỉ khi các triệu chứng.

Bệnh mạch máu dạng bột: Đây là một bất thường của các thành mạch máu, có thể xảy ra với những người lão hóa hoặc huyết áp cao. Bệnh mạch máu dạng bột gây ra nhiều tổn thương nhỏ trước khi gây ra tổn thương lớn.

Rối loạn về máu và rối loạn về chảy máu: Bệnh máu khó đông và bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm có thể làm giảm tiểu cầu.

Bệnh lý về gan: Các bệnh lý về gan có liên quan đến tình trạng xuất huyết não. U não.

Dấu hiệu nhận biết xuất huyết não

Bệnh khởi phát rất đột ngột và dữ dội, có thể ngay sau lúc gắng sức về tâm lý và thể lực hoặc trong lúc đang làm việc, sinh hoạt bình thường mà đột ngột ngã gục xuống, hôn mê, liệt nửa người; thậm chí căn bệnh bộc phát ngay trong giấc ngủ hay khi vừa thức dậy.

Tai biên mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là những thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột với các triệu chứng thần kinh khu trú tồn tại quá 24h hoặc tử vong trong vòng 24h (không kể nguyên nhân do chấn thương sọ não). Có 2 dạng đột quỵ là xuất huyết não (chảy máu não) và nhồi máu não. Xuất huyết não xảy ra khi mạch máu ở não bị vỡ, máu thoát ra khỏi thành mạch vào nhu mô não, nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong. Để nhận biết sớm, bạn có thể theo dõi một số dấu hiệu nhận biết bênh xuất huyết não như sau:
Khi bị xuất huyết não, biểu hiện lâm sàng là đột qụy như: đang đi hoặc đang làm gì đó bỗng nhiên nhức đầu dữ dội, thường lấy tay ôm đầu, bủn rủn chân tay và ngã chúi xuống một bên; tự nhiên nói khó hẳn đi hoặc cấm khẩu; cả một tay và một chân cùng bên tự nhiên yếu hơn rồi bại dần hoặc nặng hơn thì liệt hẳn (bán thân bất toại) kèm theo liệt nửa mặt, vật vã, đái dầm, đại tiện không tự chủ, tăng tiết đờm dãi và mồ hôi (bên liệt), nhịp thở không đều, rối loạn nhịp tim và huyết áp, sốt. Tri giác vẫn còn hoặc lú lẫn (bất tỉnh nhân sự) ở 50% hoặc hôn mê sâu ở 25%, hoặc xen kẽ lúc tỉnh lúc mê ở 25%. Còn nếu như hồi phục nhanh chóng hoặc hoàn toàn thì không phải xuất huyết não mà chỉ là co thắt mạch não – là hội chứng thiếu máu cục bộ não thoảng qua.
điều trị xuất huyết não nhẹ

  • Có cơn đau đầu dữ dội: trên 50% bệnh nhân bị xuất huyết não đều có dấu hiệu này đầu tiên.
  • Chóng mặt, ù tai, choáng váng, có khi là ngất xỉu.
  • Chân tay run, không đứng vững, không cầm nổi đồ vật…
  • Thỉnh thoảng đang nói chuyện bỗng dưng mất kiểm soát không nói được, mắt mờ, không cầm nổi đồ vật …
  • Trí nhớ giảm sút nhanh chóng, hay quên hoặc quên hoàn toàn mọi thứ nhanh chóng …

 

Post Comment