Đặc thù của bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa là một thể quan trọng của loại bệnh chàm, khu trú ở lòng bàn tay, cẳng bàn chân ; rìa các ngón. Bệnh hay gặp ở tuổi từ 20 – 40, nam nữ có tỷ lệ bằng nhau.

Đặc thù của tổn hại là gì?

Mụn nước màu trắng trong là biểu hiện chính, kích thước nhỏ khoảng 1mm, nằm sâu, chắc, khó vỡ, thường tập kết thành từng chùm hơi gồ trên mặt da. nhiều lúc nhiều mụn nước kết tụ thành bóng nước dần lớn. 90% là bắt gặp ở lòng bàn tay & những rìa ngón tay hoặc là chỉ bắt gặp một trong các hai chỗ đã nói bên trên, còn ở lòng cẳng bàn chân ; rìa ngón chân thì ít gặp hơn. tổn hại thường đối xứng & bệnh thường không bao giờ vượt quá cổ tay, cồ bàn chân. Bệnh thường xảy ra từng đợt, trước lúc nổi mụn nước thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy, rát, một số trong những trường hợp kèm tăng tiết những giọt mồ hôi. Mụn nước của loại bệnh tổ đỉa thường có Xu thế khô rất ít khi tự vỡ, rồi để lại một điểm dày sừng màu vàng đục, tróc da. khi bị nhiễm vi khuẩn thì mụn nước hoặc bóng nước sẽ đục, sưng đỏ đi kèm theo sưng hạch bạch huyết ở vùng kế cận & người mắc bệnh sốt cao.
Bệnh tổ đỉa đc những thầy thuốc ngoài da coi như một loại chàm (eczema). Nhưng khác eczema, tổ đỉa chỉ nổi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân & rìa ngón tay chân, còn eczema thì có khả năng xuất hiệnbất kì chỗ đứng nào bên trên da. ngoài ra, mụn nước tổ đỉa thường to, sâu, chắc, khó vỡ hơn mụn nước eczema. cũng giống như eczema, tổ đỉa gây ngứa nhiều, bệnh nhân gãi, chà xát làm vỡ mụn nước, dễ thành nhiễm vi khuẩn phụ, viêm tấy, nổi hạch, đôi lúc phát Bị sốt. Bệnh tiến triển kéo dài, hay phát lại định kỳ (dân gian có tên gọi là theo tuần trăng) thành mạn tính, kéo dãn dài nhiều tháng, lâu đời, trở ngại nhiều cho hoạt động và sinh hoạt, lao động nếu không được chữa trị chính xác.
Trị tổ đỉa bằng lá trầu không

Những lý do gây bệnh tổ đỉa

Lý do gây bệnh tổ đỉa rất phức hợp. tiếp sau đâymột số nguyên nhân thường gặp:

  • Dị ứng với hóa chất trong hoạt động và sinh hoạt, trong nghề nghiệp và công việc như xăng, dầu mỡ, thuốc chất kháng sinh, xà bông thơm, xà phòng giặt, chất tẩy rửa, dầu thơm, xi măng, vôi…
  • Do nhiễm vi khuẩn trong những lúc lao động, tiếp xúc với đất, nước bẩn.
  • Dị ứng với nấm kẽ chân.
  • Do tăng tiết các giọt mồ hôi chân tay liên quan đến không ổn định thần kinh trung ương giao cảm, làm việc trong môi trường xung quanh nóng ẩm.

Những yếu tố sau đây có khả năng đẩy mạnh căn bệnh khởi phát hoặc nặng hơn:

  • Nhân tố tại chỗ: chất tẩy rửa, xà phòng, dung môi, giày dép chật, cấu tạo từ chất da, đổ những giọt mồ hôi nhiều…
  • Nhân tố trong không khí: khói thuốc, lông chó mèo, đất bùn, mạt bụi nhà…
  • Nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.
  • Thức ăn: hải sản, trứng, thịt gà, bò, đậu phộng, đậu nành, đồ lên men, tinh bột… bệnh có khả năng tái phát nếu hiện diện các nhân tố thúc đẩy bệnh như đã kể ở bên trên.

Tương tự như so với eczema, điều trị tổ đỉa thường khó khăn. Hai nhân tố nhiễm vi khuẩn, dị ứng thường tích hợp. tùy từng tình huống, thầy thuốc sẽ nên sử dụng đến những thuốc chống nhiễm vi khuẩn, chống nấm, chống dị ứng toàn thân hoặc tại chỗ. Phải điều tra các chất gây dị ứng để sa thải. Nếu do rối loạn hấp thụ vitamin, phải đáp ứng vitamin phù hợp (vitamin PP, C, B6).

Xem thêm:  sự thật về bệnh eczema tổ đỉa

Triệu chứng bệnh eczema tổ địa

Bệnh nhân bị tổ đỉa nên gợi nhắc

Tránh tách bóc vảy, chọc lể mụn. Cần rửa tay chân nhẹ, ko cào gãi, làm xây xước các mụn nước đề phòng nhiễm vi khuẩn phụ. Đừng nên ngâm tay nhiều làm không khô thoáng lớp sừng, tạo điều kiện cho vi khuẩn & nấm cách tân và phát triển mạnh hơn.

Tránh tiếp xúc xăng dầu, mỡ, xà phòng, phẩm màu hóa chất, thuốc tẩy rửa. Khi rất cần được đeo găng bảo vệ,  cắt ngắn móng tay giữ khô, sạch da lòng bàn tay, lòng bàn chân.

Ngâm rửa chân tay với thuốc tím pha loãng 1/10.000; chấm thuốc BSI 1 – 3% khi chỉ có mụn nước đơn thuần. khi tổ đỉa đã nhiễm khuẩn có mủ hoặc bóng nước to thì chích cho vỡ ra, kế tiếp bôi thuốc chống nhiễm khuẩn như milian, eosine; chiếu tia tử ngoại (Ultra violet) tại chỗ.

Điều trị toàn thân: sử dụng thuốc chống dị ứng thông thường, sử dụng chất kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn, dùng thuốc kháng nấm nếu như bị nhiễm nấm, sử dụng thuốc kháng dị ứng chống ngứa ngáy theo không dùng của bác ý sĩ da liễu. Uống thêm các loại vitamin như A, B, C. Nếu mụn nước bị vỡ, có thể bôi thuốc sát khuẩn tránh nhiễm khuẩn ; uống thêm chất kháng sinh.

Bện cạnh đó có thể sử dụng một trong những phương thuốc dân dã dễ chơi như: dùng 1 nắm nhỏ lá đào tươi (50g) làm sạch, giã nhỏ đắp vào tổn thương, sau 30 phút tháo ra để thoáng, ngày đắp 2 lần; khoảng 100g lá móng tay làm sạch, sắc trong một lít nước, ngâm vùng tổn thương trong 15 – 20 phút, ngày ngâm 2 lần; hoặc bột đại hoàng (khoảng 15g) gói trong vải mỏng dính, sạch, tẩm với rượu trắng xoa lên nơi ngứa; ké đầu ngựa 20g, hy thiêm thảo 20g sao khô, sắc nước uống từng ngày.

Post Comment